Trung Quốc có thể đã giết 9 ngư dân Việt Nam rồi “thả” xác về .

9 Ngư dân VN có thể đã bị Trung Quốc giết chết thuộc tàu cá QNg-66478 TS của thuyền trưởng Mai Phụng Lưu (40 tuổi) ở thôn Tây (xã An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi) .

Ngày 11 tháng 10, Trung Quốc thông báo phía VN cho biết là họ sẽ thả 9 ngư dân VN và thông báo với phía CSVN là những ngư dân nầy đã rời đảo Hoàng Sa vào lúc 1 giờ trưa . Đoạn đường từ Hoàng Sa về Lý Sơn sẽ không quá 48 giờ nhưng hiện nay chiếc tàu nêu trên đã biệt tăm vô tín .Trong thời gian từ ngày 11 tháng 10, vùng biển từ Hoàng Sa về Lý Sơn tương đối êm không có sóng lớn . Gia đình thân nhân của 9 ngư dân trên đang trên đường tuyệt vọng vì mỗi giờ trôi qua cơ hội sống còn của 9 ngư dân xấu số trên không có cơ hội trở về .

Thông thường những cuộc trao trả ngư dân của các nước trong vùng thì phía được trả sẽ cử Hải Quân và đại diện Bộ Ngoại Giao tới đón về nhưng Chính quyền CSVN lại để mặc cho ngư dân tự tìm đường về vì vậy phía chính quyền CSVN đã không biết rõ 9 ngư dân trên có còn sống lúc được TQ thả về hay không . Thông tin của cả chính quyền nhà nước CSVN hiện nay lại lệ thuộc vào thông tin yếm kém của xã An Hải . Trong khi chưa có cơ quan nào liên lạc trực tiếp được với 9 ngư dân thì UBND xã An Hải đã xác nhận tàu cá QNg-66478 TS đang trên đường từ Phú Lâm (Hoàng Sa, Việt Nam) về Lý Sơn trong ngày 10 tháng 11 . Bà Phạm Thị Lan, vợ thuyền trưởng Mai Phụng Lưu, cho hay khi nghe tin tàu sắp về đã xin nghĩ việc đi làm mướn để ra cảng biển trông ngóng chồng con về. Hiện nay mọi thông tin liên lạc với chồng con bị cắt đứt. Số điện thoại ông Lưu và các con không thể nào liên lạc được. Ngoài ra Tần số của máy ICOM trên con tàu mang số QNg-66478 TS vẫn chưa kết nối được với biên phòng Lý Sơn.

Bà Lan cho biết, “Cứ năm, mười phút tôi bấm máy gọi cho ổng một lần nhưng số máy vẫn chưa liên lạc được. Máy ICOM thì không nghe tín hiệu gì, tôi lo quá!”

Ngày 12-10, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tàu cá số hiệu QNg-66478 TS và chín ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt giữ ngày 11-9-2010, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết: “Được biết tàu cá QNg-66478 TS và chín ngư dân Việt Nam đã được thả chiều 11-10-2010. Dự kiến tàu cá và chín ngư dân nêu trên sẽ về đến nhà trong tối 12-10” nhưng cho tới nay không ai biết số phận của 9 ngư dân và chiếc tàu đánh cá của chồng con bà Phạm Thị Lan .

Theo thông tin của tờ Tuổi Trẻ cho biết thì Chính quyền huyện Lý Sơn không có phương tiện cũng như quyền hạn để can thiệp và tìm kiếm ngư dân lúc này. Theo ông Huyện thì huyện Lý Sơn không thể làm công văn gởi các Bộ, ngành trung ương nhờ can thiệp mà việc đó là việc của các Bộ, ngành trung ương phải làm cho ngư dân Lý Sơn lúc này. “Vì huyện chỉ nghe thông báo bằng miệng của cấp trên là tàu thuyền và ngư dân đã được thả, nhưng không có văn bản chính thức, nên chúng tôi không biết thả hay chưa để làm văn bản phản hồi hay kêu cứu!” – ông Huyện nói.

Tình trạng hiện nay là cấp Xã Huyện chờ đợi thông tin từ phía chính phủ nhưng bà Nguyễn Phương Nga lại cho biết đã báo cáo sự việc lên cấp cao hơn vì ngay cả Bộ Ngoại Giao của CSVN cũng không nắm vững tình hình của 9 ngư dân hiện đang còn sống hay không.

Theo Trung Tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết là quân đội CSVN sẽ không can thiệp chuyện ngư dân bị bắt vì ông cho đó là chuyện dân sự . Tưởng cũng nhắc lại sự việc một thuyền trưởng Trung Quốc bị Nhật bắt trước đây đã được chính phủ Trung Quốc điều động máy bay riêng tới đón khi được thả ra . Trung Quốc sau đó đã điều động 10 tàu Hải Quân tới gần khu vực tranh chấp để bảo vệ ngư dân của họ .

Các phóng viên đã quan tâm đặt câu hỏi về những rủi ro có thể xảy ra cho các ngư dân thì bà Nguyễn Phương Nga trả lời theo kiểu huề vốn: “Đi trên biển không giống như đi trên đất liền. Sự việc mới diễn ra. Nếu đúng như theo thông tin phía Trung Quốc cung cấp tức tối 11-10 các ngư dân trên đường trở về. Nếu đường đi bình thường thì cũng phải tối muộn ngày 12-10 hoặc trong ngày 13-10 ngư dân mới về được đến nhà. Đến sáng 13-10 khi chưa thấy tàu và ngư dân trở về thì Bô ngoại giao Việt Nam đã gặp đại sứ quán Trung Quốc để yêu cầu xác minh thông tin, yêu cầu Trung Quốc phối hợp tìm kiếm.”

Tình hình cho thấy đã sang tới ngày thứ 4 tức 86 giờ trôi qua vẫn không nhận được tin của 9 ngư dân thì cơ hội sống còn của con thuyền QNg-66478 TS rất mõng manh nếu họ thật sự còn sống lúc được TQ thả, chúng ta không thể loại bỏ khả năng là 9 ngư dân nầy đã bị Trung Quốc giết chết rồi dựng chuyện thả ra và sau đó có thể đổ thừa là “chúng tôi đã thả rồi, nhưng chuyện chết ngoài biển trên đường về không phải chuyện của TQ nữa” .

Đây là bài học kinh nghiệm cho chúng ta thấy sự lưu manh của Trung Quốc cộng thêm sự dững dưng của chính quyền CSVN xem thường mạng sống ngư dân mình . Chuyện ít nhất có thể làm được đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới là điều động một tàu Hải Quân để ra để hộ tống 9 ngư dân lúc được thả về nhưng chính quyền CSVN không làm vậy, có thể vì tướng Nguyễn Chí Vịnh đã tuyên bố là không cho quân đội can thiệp nên vì lẽ đó VN không cho tàu Hải Quân ra giúp ngư dân VN .

Phạm Thu Hiền
Phóng viên Vietland Quốc Nội

2 nhận xét:

Nặc danh nói...

bọn mày có biết gì không mà nói linh tinh? Đảng Cộng Sản VIỆT NAM quang vinh muôn năm.

Nặc danh nói...

You have good articles here! If anyone here is looking for a loan @ 2% rate in return to buy a home or other financing needs, I want you to contact Mr Pedro On pedroloanss@gmail.com When I was introduced to Mr. Pedro at the market watch seminar, I was entering the market as a first time buyer. Naturally,my needs were a bit different and I had loads of questions. Before he sent me my pre-approval letter, he called to speak with me about what it meant and what could change. He made himself available to me at pretty much any hour via email and texts. He was very responsive and knowledgeable. He’s also very straightforward. I explained to him what my expectations were in terms of closing time and other particulars. He said he would meet those expectations but he surpassed them. I closed so quickly my realtor and the seller of course were excited about that. But as a buyer I appreciated being walked through the process of Mr Pedro loan offer. From pre-approval to closing- the journey was so seamless and I consider myself lucky because I’ve heard horror stories. I recommend him to anyone looking for a loan. Everything was handled electronically expediently and securely