Gửi Tâm Tình Đến Với Bạn Đọc Vietland Qua Nạn Lụt Miền Trung .

Thị trấn Hương Khê, Huyện Hương Khê, Hà Tĩnh nằm gọn trong thung lũng , vùng đất thấp với dãy núi chạy dài bên hông . Mỗi lần có mưa lớn, cơn lũ về là Hương Khê trở thành cái rốn chứa nước . Trong ba ngày qua thị trấn ngập nước trở thành dòng sông, những gia đình nghèo lại càng thêm khổ . Mưa bắt đầu trút xuống Hương Khê vào chiều 2-10 và cứ như thế mỗi giờ cơn mưa nặng hạt thêm cho tới khuya thì dồn về như sóng vỗ . Cho tới sáng ngày 3-10 , dân chài vớt được thi thể ngư dân Cao Duy Phương (SN 1966, trú xã Quỳnh Như Long, huyện Quỳnh Như Lưu, Nghệ An) và em Hoàng Thị Loan (học lớp 7, Trường THCS xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu, Nghệ An) bị mất tích trên biển. Đọc tin trên báo tuổi trẻ sáng nay được biết thêm là hai ngư dân Trần Thanh Tuấn (SN 1980) và Ngô Văn Thương (SN 1950) bị chìm tàu mất tích trên biển từ trưa 4-10, vẫn chưa được tìm thấy. Một tấm hình buồn nặng trĩu khi gia đình khóc người quá cố, lời người chồng mất vợ kể lại với phóng viên Tuổi Trẻ, “Đêm 2-10, mưa rất to. Đang nấu cơm cho các con, vợ tôi nói phải chạy đến trường cất sách vở cho học sinh, không thì nước cuốn trôi mất. Tôi một hai can ngăn, bảo để đi thay nhưng cô ấy không nghe. Ít phút sau thì tin dữ ập về” - anh Trung nói trong tiếng nấc nghẹn. "

Miền Trung ngập lụt nhiều nơi, trên báo chí chỉ chú tâm tới Hà Tĩnh, nơi sanh ra của ông Hồ nhưng lại bỏ rơi các vùng ngập lụt từ Quảng Trị tới Quảng Bình, nhiều hộ dân đang sống trong cảnh mành trời chiếu đất. Tổng cộng có 30 người chết trong cơn lũ Miền Trung lần nầy, một số mất tích chưa kiếm được cho tới ngày 6-10 thì xem như đã bị nước cuốn trôi .

Quỳnh Như nhận được số tiền viện trợ từ anh Quốc Dân Ban Biên tập VL và các thành viên Vietland đóng góp trước đây gửi giúp cho Vietland quốc nội , Quỳnh Như để dành lại và nhờ vào số tiền nầy Quỳnh Như đã mua được 300 thùng mì tôm, 40 bao gạo và áo quần cũ, kem, bàn chãi đánh răng . Công việc cứu hộ khó khăn rất nhiều và khó hơn cả những người được nhà nước cho công khai đi cứu trợ . Vietland Quốc nội phải tìm cách thuê ghe để chỡ số lương thực vào sâu các hộ dân sống gần núi .

Phía ngoài như ở Huyện thì đã có một số tổ chức tới giúp . Những hộ có công với cách mạng hay thân nhân cán bộ thì được nhà nước chăm sóc chu đáo hơn . Mục đích của họ là để phát quà quay phim tuyên truyền đưa lên Tv, báo chí , trong khi đó những hộ dân ở trong núi là những gia đình nghèo và đau khổ thì họ lại làm ngơ .

Số lương thực mà bạn đọc Vietland gửi cho đồng bào mình tuy không đủ phát hết cho nạn nhân bão lụt, vì số người đang lâm vào cảnh đói quá nhiều trong khi mình chỉ giúp được tới đâu hay tới đó . Một nắm khi đói bằng một gói khi no, thật vậy, tuy những thùng mì có giá trị rất thấp ở nước ngoài nhưng khi đến tay đồng bào mình, có người ôm được thùng mì phải ngồi khóc, sá trời đất và ôm chân người cứu trợ cám ơn.

Các anh chị biết là thê thảm lắm, nhiều đứa bé chỉ một mãnh áo rách che thân , quần không có nên phải nằm co ro trong rơm rạ để sưởi ấm . Những bà mẹ mặt tím nhạt vì nương rẩy đã bị nước cuốn trôi . Những người cha phải dầm mình dưới nước để cố vét lên cũi vụn bán kiếm tiền mua gạo cho những đứa con gầy dơ xương đang ngồi chờ .

Các anh chị quí mến, tiền bạc mồ hôi xương máu của quí anh đã đến được quê nhà, đã thấm được vào trái tim, vào thân thể đói lạnh của một số đồng bào mình bên nầy. Các anh chị đã làm nên một ý nghĩa cao cả cho dân mình . Quỳnh Như tin rằng khi đọc đến đây các anh chị sẽ có một nụ cười an bình cho mình vì mình đã nắm được bàn tay của những người mẹ , người cha , những đứa bé đang bơ vơ trong cơ lạnh .

Cho Quỳnh Như chuyển lời cám ơn qua những dòng nước mắt đến với quí bạn đọc Vietland thân thương .

Phạm Quỳnh Như
Quốc Nội

Không có nhận xét nào: