Bong bóng mang khẩu hiệu TỰ DO, DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN bay trên bầu trời Hà nội


Công khai thả bong bóng treo khẩu hiệu Tự do, Dân chủ, Nhân quyền trong một tình trạng phấn khởi và hãnh diện

Hà nội - 10h sáng ngày 28-5-2008, hàng trăm quả bong bóng đã được thả từ nhiều địa điểm khác nhau quanh Hồ Gươm treo lơ lửng những khẩu hiệu "Tự do cho nhân dân Việt Nam", "dân chủ cho nhân dân Việt Nam và Nhân quyền cho nhân dân Việt Nam". Các khẩu hiệu tiếng Anh là "Human Rights for Vietnam" và "Democracy for Vietnam".Một thanh niên cho biết mục đích của sự kiện thả bong bóng kèm các banner khẩu hiệu này là để đưa thông điệp đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam đến thế giới. Anh cũng cho biết rằng mình cảm thấy phấn khởi và hãnh diện khi thực hiện hành động "thiêng liêng" này và chấp nhận bất cứ việc bắt bớ nào nếu có.

Được biết khi ấy có rất nhiều phóng viên quốc tế đang ở đó và đều chứng kiến những khẩu hiệu được viết cả bằng tiếng Anh và tiếng VIệt.

Không có ai bị bắt

Nhiều thanh niên, mỗi người mang theo khoảng 20 quả bóng bay, sau đó cùng lúc thả ra kèm theo tấm banner "nhân quyền cho nhân dân Việt Nam" vào đúng 10h sáng hôm nay 28/5/2008. Công an đứng quanh đó rất nhiều, tuy nhiên không ai để ý đến việc thả bong bóng của người dân, vì thế tất cả các thanh niên đều an toàn, có thể nói là không hoặc chưa ai bị bắt. Các nhóm thanh niên này dường như đã có một kế hoạch chu đáo và bất ngờ mặc dù họ biết rằng nếu CA đoán biết trước có thể họ sẽ bị ngăn chặn, thậm chí bị bắt về đồn để thẩm vấn.

Trong thực tế hầu hết các nhà dân chủ ở Việt Nam đều bị Công an gán cho cái mũ "phản động".

Tuy nhiên những người thực hiện hiểu rõ hành động của họ không thể vi phạm bất cứ quy định Pháp luật nào. Họ làm chỉ để cổ súy cho tự do – dân chủ - nhân quyền cho nhân dân Việt Nam.

Họ đã có hành động đẹp và "dũng cảm"

Đây là hành động "dũng cảm" làm nức lòng tất cả người dân Việt Nam trong khi tình hình dân chủ tại Việt Nam gần đây dường như đang bị "bóp nghẹt". Hàng loạt các nhà dân chủ tại Việt Nam gần đây đã bị bắt bớ, đàn áp, thẩm vấn đặc biệt là trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa và Trường Sa của Việt nam.

Sự việc xảy ra ngay trước ngày đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ như một tín hiệu tốt đẹp mang mong ước và hy vọng của người dân Việt Nam gửi đến hội nghị. Rất mong sẽ có nhiều hành động đẹp như thế xảy ra thường xuyên hơn nữa ở Việt Nam.

_______________________________________________

Bầu trời Hà Nội sáng nay thật đẹp

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa (Hải Phòng)

Nó đẹp vì những dải mây mỏng phớn phớt xám từ sáng sớm đã bay lên thật cao, nhường cho một không gian thoáng đãng và trong trẻo phía dưới, nối dài đến sát mặt đất, nơi có một vùng cây xanh ngắt trải rộng bao phủ khắp thành phố Hà Nội.

Dưới những tán cây tạo nên màu xanh, để Hà Nội được gọi là thành phố của bình yên kia, người dân nghèo Hà Nội tiếp tục chịu đựng lạm phát như chịu đựng bàn tay của một tên kẻ cắp vô hình hàng ngày móc mất từ túi những đồng tiền ít ỏi.

Dưới màu xanh tưởng như bình yên kia, lớp lớp dân oan từ đủ các tình thành trong Nam ngoài Bắc đang ăn chực nằm chờ hàng ngày để khiếu kiện những bất công tràn ngập trong xã hội, do những quan tham các cấp từ đảng cơ sở đến đảng Trung ương gieo rắc.

Dưới cái màu xanh tưởng như bình yên kia có những nhà báo, văn nghệ sĩ cặm cụi trên trang viết dù đã cam chịu uốn éo đi theo lề đường bên phải, vẫn lo sợ mở Bộ luật hình sự, nhìn vào điều 281 mà chính quyền mang ra áp dụng với hai đồng nghiệp có nhiều bài viết, đưa ra nhiều thông tin “nhạy cảm” trong vụ tham nhũng ở PMU 18; và biết không còn cách nào khác là tiếp tục để đảng bịt miệng.

Dưới những tán cây xanh kia, lì lợm một thể chế độc tài đảng trị đã mafia hóa. Từ đó lan ra không gian những tin điện mang những bản án bất công áp đặt phi lý lên những nhân vật đối kháng ôn hoà, lên những nhà hoạt động tôn giáo, sẵn sàng khủng bố công dân đòi tự do, công bằng xã hội, đòi được bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải, hải đảo quốc gia; và tàn nhẫn tước đoạt của mọi thành viên cộng đồng những tiêu chuẩn tối thiểu để được nhìn nhận như một con người.

Dưới tán những cây xanh Hà Nội…

Nhưng ở đâu đó, dưới những tán cây xanh kia cũng đang có các nhân vật hoạt động đối kháng bất bạo động, một lớp sinh viên và công dân ưu tú của đất nước đang đứng lên đòi tự do, dân chủ, nhân quyền cho quê hương, mặc dù bị đàn áp khốc liệt. Tiếng gọi chính nghĩa của họ vang động ra cộng đồng nhân loại văn minh và thức tỉnh lương tâm của toàn nhân loại tiến bộ.

Vì thế đã có những kháng thư, những cuộc gặp gỡ dưới nhiều hình thức và những sức ép yêu cầu chính quyền độc tài Việt Nam thực thi những cam kết về nhân quyền, dân chủ mà ban lãnh đạo đảng CSVN đã ký kết với thế giới.
Một trong những sức ép đó là cuộc đối thoại Nhân quyền Việt-Mỹ sẽ khai mạc vào ngày mai (29-5).

Dưới tán những cây xanh Hà Nội, các thành viên của tổ chức 8406, đại diện cho tiếng nói chính nghĩa của nhân dân Việt Nam đang tìm một hình thức nào đó để gửi tới cuộc đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ yêu sách tự do, nhân quyền cho nhân dân Việt Nam, khi hình thức là những cuộc biểu tình bị chế độ công an trị thẳng tay đàn áp và ngăn chặn từ trong trứng nước.

Dưới những tán cây xanh Hà Nội…

Đúng 10 h, những chùm bóng bay, đủ các màu xanh, đỏ, tím vàng đã bay lên cao trên bầu trời thủ đô từ Hồ Gươm. Dưới mỗi chùm bóng là những băng rôn kích thước rộng dài 1 m và hơn 1 m, mang các biểu ngữ: “ TỰ DO, NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM” và bằng cả Anh ngữ “ HUMAN RIGHTS FOR VIETNAM; DEMOCRACY FOR VIETNAM”, trong con mắt kinh ngạc, cảm phục và phấn chấn của người Hà Nội, trong ống kinh và cây bút của các hãng truyền thông quốc tế.

Một lần nữa và bằng một hình thức mới, tiếng kêu gọi khẩn thiết của nhân dân Việt Nam đã được chuyển tải ra thế giới văn minh.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa (Hải Phòng)

1 nhận xét:

Nặc danh nói...

Xem trong cai' link cua AoTrang Co Vangtren Paltalk dua ra ( Rat' tiec , Thuc Doan khong nho*' ten link), nguoi` ta thay' tren bau` tro Ho Hoan Kiem' , hang` tram bong bong' lo*n' du? mau` , bay lo* lu*ng , mang theo nhung khau hieu doi` DAN CHU , NHAN QUYEN cho VN bang ca tieng' Viet tieng' Anh .
Nhung thanh nien lam` viec nay` that can dam . Ho. da~ dua vao` yeu' to^' bat' ngo*` , nen da~ thanh` cong . Moi nguoi cam` 10 qua? bong' , Dung' rai? rac' chung quanh bo Ho , voi' cell phone , ho. goi. nhau tha? bong' cung` mot. luc' , roi` rut' lui le.
Luc' bong' bay len troi` roi , Cong An dau biet' bay de " bat'" lai. may' qua? bong' ?
That. ngoan. muc.!!!
That. da'ng khen !!!
That. can dam? !!!

Thuc Doan